Câu Hỏi Thường Gặp

Câu Hỏi Thường Gặp

Hiện nay, phong trào Hướng đạo đang phát triển rầm rộ tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, song tại Việt Nam do bị gián đoạn, phong trào như mới bắt đầu với cộng đồng, mặc dù là ngày trước Hướng đạo tại Việt Nam từng được “vua biết mặt, chúa biết tên”, toàn dân mến mộ. Để tránh làm các huynh trưởng đang cầm đoàn phải mất thời gian trả lời các câu hỏi của quý phụ huynh và khách vãng lai, SaigonScouts xin tổng hợp Các câu hỏi thường gặp và các Trả lời của chúng tôi.

Hướng đạo không phải là một tôn giáo nên không có giáo chủ, mặc dù là Hướng đạo khuyến khích các em sống có tín ngưỡng tâm linh.

Từ Hướng đạo có nghĩa là một phong trào giáo dục thanh thiếu niên, một hệ thống giáo dục, một lý tưởng sống. Nói nôm na, từ “đạo” trong chữ hướng đạo nghĩa là “đường”, từ “hướng” trong chữ hướng đạo nghĩa là “hướng dẫn”. Từ gốc tiếng Anh “scouting” có nghĩa gốc là dẫn đường, trinh sát. Phong trào Hướng đạo là một phong trào giáo dục thanh thiếu nhi trở thành một công dân tốt cho xã hội.

Người sáng lập là một vị tướng danh tiếng của nước Anh – Huân tước Baden Powell mà chúng tôi thường gọi thân thương là BiPi.

Hướng đạo là phương pháp giáo dục tuần tự dựa trên Lời hứa và Luật Hướng đạo; theo Hệ thống hàng đội; cho các em học bằng thực hành; sử dụng chương trình tiệm tiến từ dễ đến khó, dựa trên sở thích từng lứa tuổi; sinh hoạt ngoài thiên nhiên; có người lớn yểm trợ. Trọng tâm của nền tảng giáo dục Hướng đạo là Lời hứa và Luật.

Luật Hướng đạo được lập ra trên các điều luật của Hiệp sĩ thời Trung cổ. Các ý tưởng trong Hướng đạo được BP lấy từ phong tục tập quán của dân Zulu và các thổ dân Tây phi, người India, chiến binh Nhật Bản, một số truyện thời bấy giờ, … và một số do ông tự nghĩ ra.

Từ tuổi mẫu giáo đến cụ già. Hiện trưởng Nguyễn Thúc Tuân ở Huế năm nay (2015) là 103 tuổi, hàng tuần vẫn đến sinh hoạt với bầy Trường Sơn trong vai trò Baloo, mỗi khi có trại là ba lô lên vai sánh bước cùng đàn em “trèo đèo lội suối”.

               4-6 tuổi: ngành Nhi (chỉ có ở một số đơn vị)

               7-10 tuổi: ngành Ấu

               11-17 tuổi: ngành Thiếu (nếu kể cả Thiếu lớn)

               14-17 tuổi: ngành Kha

               18-25 tuổi: ngành Tráng

            Huynh trưởng Hướng đạo: trên 18 tuổi và chưa có giới hạn về tuổi.

Hướng đạo là một phong trào quần chúng thâu nhận tất cả mọi người, mọi thành phần, không phân biệt bản sắc, chủng tộc, tôn giáo, chính kiến, thành phần xã hội.

Xin mời đến gặp các trưởng đoàn. Các em có thể tự mình hoặc nhờ phụ huynh dắt tới một đoàn nào đó, sẽ rất tốt nếu đoàn đó sinh hoạt gần nhà và em có vài người bạn thân đang chơi. Khi đến với đoàn, các em có thể sinh hoạt làm quen một vài tuần. Nếu thấy thích hợp thì nộp đơn xin gia nhập theo mẫu, nếu em dưới 18 tuổi thì phải có chữ ký chấp thuận của phụ huynh hay người giám hộ.

Hướng đạo không thu học phí. Có thể xem huynh trưởng Hướng đạo là những giáo viên tư thục không ăn lương. Tổ chức Hướng đạo Thế giới là một tổ chức phi lợi nhuận.

Tuy nhiên, không phải là miễn phí, được bao cấp mà phụ huynh cần tốn các khoản cho chính hướng đạo sinh: tiền mua sắm đồng phục, mua dụng cụ cá nhân cho dã ngoại, đóng góp khi tham gia các kỳ trại, các vật phẩm được trao cho thăng tiến các nhân của từng em được trao theo thời gian. Mỗi đoàn điều có cách quản lý thu chi và giải trình với ban phụ huynh của đoàn đó.

Huynh trưởng hoạt động dựa trên sự tình nguyện. Thiện chí và Lý tưởng Hướng đạo trong mỗi thành viên là động lực di trì phong trào.

Huynh trưởng được huấn luyện và bổ nhiệm. Chúng tôi có hướng dẫn nội bộ để di trì và đảm bảo chất lượng sinh họat, tuân thủ tối đa các hướng dẫn của Hướng đạo thế giới.

Hãy đến các Scoutshop (cửa hàng bán đồ dùng dành cho hướng đạo sinh). Các Scoutshop ở Thành phố Hồ Chí Minh:

Trật tự và kỹ cương trong Hướng đạo luôn được đặt trên hết, mà giờ sinh hoạt dựa theo số đông. Chúng tôi tin rằng sinh hoạt Hướng đạo ngày Chủ Nhật là phù hợp qui định của Bộ giáo dục về việc không cho dạy thêm học thêm các môn văn hóa ngày Chủ Nhật. Hi vọng anh chị có sự lưa chọn và sắp xếp tốt nhất vì sự phát triển toàn diện của con em mình.

(Visited 2.139 times, 1 visits today)