Phương Pháp Hướng Đạo

RÈN TÍNH TỰ LỰC

KHÁM PHÁ THIÊN NHIÊN

CHƠI MÀ HỌC

 

PHƯƠNG PHÁP HƯỚNG ĐẠO

Hướng đạo là phương pháp giáo dục tuần tự dựa trên Lời Hứa và Luật Hướng Đạo; theo Hệ thống hàng đội; cho các em học bằng thực hành; sử dụng chương trình tiệm tiến từ dễ đến khó, dựa trên sở thích từng lứa tuổi; sinh hoạt ngoài thiên nhiên; có người lớn yểm trợ.

pp

Mô tả phương pháp hướng đạo [mở rộng ra 7 yếu tố bên dưới]

 

  • Lời Hứa và Luật Hướng Đạo

Lời Hứa và Luật Hướng Đạo vừa là công cụ, vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng của toàn bộ giáo dục Hướng Đạo. Luật Hướng Đạo là một bộ luật cá nhân sống động, hướng dẫn cách mà mỗi hướng đạo sinh sống cuộc sống của mình. Các em tự nguyện cam kết tuân theo Lời Hứa và Luật để chính thức trở thành một thành viên trong phong trào. Đây là một qui tắc danh dự, được các huynh trưởng luôn nhắc nhở để các em cố gắng noi theo.

  • Hệ thống Hàng đội

Là hệ thống đặc thù của Hướng Đạo. Các em được tổ chức theo từng nhóm nhỏ 6-8 em để học cách tự quản trị, tự tổ chức huấn luyện, cùng theo dõi sự học tập của nhau, phát huy óc sáng tạo, khả năng lãnh đạo, tinh thần đồng đội . . . Một đoàn hướng đạo luôn luôn phải giữ nguyên Hệ thống Hàng đội trong mọi trong mọi sinh hoạt. Hệ thống Hàng Ðội không những là một phương pháp hiệu quả mà còn là phương pháp duy nhất để điều hành một đoàn hướng đạo. Ở đâu áp dụng thành công Hệ thống Hàng đội thì ở đó có đoàn hướng đạo thực sự thành công

  • Học bằng thực hành

Đây là sự khác biệt lớn so với phương pháp giáo dục cổ điển của nhà trường, các hướng đạo sinh học hỏi trong khi thực hiện những công việc mà mình ưa thích bằng những trò chơi, bằng cách quan sát, thí nghiệm, tiếp xúc với thực tế . . . Các hoạt động của Hướng Đạo thì đầy ắp những hành động thực tiễn, mỗi hoạt đông đều nhằm đạt tới một mục tiêu rõ rệt.

  •  Khung cảnh biểu tượng

pp2

Biểu tượng là một vật thể quen thuộc dùng để tượng trưng cho một thực thể, một tình huống, một khái niệm, một quá trình lớn hơn hay phức tạp hơn. Ví dụ Cái cân tượng trưng Công lý, chim Bồ câu tượng trưng cho Hòa bình. . .  Biểu tượng thường được dùng để khơi gợi trí tưởng tượng của người xem về hướng những gì chúng ta muốn truyền đạt. Trong Hướng Đạo, khung cảnh biểu trưng kích thích các em nhìn xa hơn những gì chúng thấy, nhờ đó khiến các em có thể tiến tới biến những điều bình thường trở nên phi thường, biến cái không thể thành có thể, thấy được những điều mà bình thường ít ai nhận ra.

Bản thân từ hướng đạo sinh là một danh từ tự thân có tính biểu trưng. Hướng đạo sinh, trong tiếng Anh “scout” nghĩa là “lính trinh sát”, chỉ những binh sĩ đi trước một đoàn quân để xem xét địa thế, thám thính tình hình cho đoàn quân theo sa. Scout đặc trưng cho người sống trong rừng, nhà thám hiểm, thủy thủ, phi công, cư dân sống vùng biên giới. Từ “Hướng đạo sinh” đã bao hàm hình ảnh một con người sống trong khung cảnh mang đầy tính phiêu lưu, tinh thần đồng đội, sinh tồn bằng kiến thức về thiên nhiên hoang dã, sự tháo vát, linh động và khả năng quan sát, hòa nhập . . .  là những giá trị mà BP muốn gởi gắm.

Mỗi ngành có một khung cảnh biểu trưng riêng phù hợp với lứa tuổi.

  • Thăng tiến cá nhân

Chương trình sinh hoạt đa dạng, đi từ dễ tới khó, dựa theo nhu cầu, khả năng và sở thích của Đoàn sinh. Chương trình sinh hoạt cũng được soạn riêng cho từng ngành, phù hợp với tâm sinh lý của lứa tuổi các em, giúp các em tự tin, tự quản, tự học, không ganh đua tiêu cực.

Đơn vị Hướng đạo quản trị hệ thống Đẳng thứ – Chuyên hiệu để đảm bảo giá trị của các đẳng hiệu, chuyên hiệu được trao, đảm bảo tính hấp dẫn của hệ thống này trong sự hài hòa với các yếu tố khác trong phương pháp Hướng Đạo.

Chương trình đẳng thứ của Đạo Sài Gòn

  • Sinh hoạt ngoài thiên nhiên.

Hướng Đạo đặc biệt chú ý vào các hoạt động ở ngoài trời, bao gồm cắm trại, kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã, xuất du, trò chơi dưới nước, đi bộ đường dài, mưu sinh thoát hiểm, nghề rừng . . .  và các môn thể thao. Mọi sinh hoạt phần lớn đều diễn ra ở ngoài thiên nhiên.

Ngoài việc giúp cho các em thoải mái, thư giãn, thoát khỏi khung cảnh tù túng quen thuộc, sinh hoạt ngoài thiên nhiên còn giúp cho việc rèn luyện một cơ thể khoẻ mạnh, một tinh thần linh hoạt, một trí tuệ phát triển; kích thích khả năng sáng tạo, óc tháo vát khi đương đầu với những thử thách trở ngại. Sinh hoạt ngoài thiên nhiên còn làm cho các em biết tôn trọng thiên nhiên và giúp tâm hồn các em hướng thượng, cao đẹp.

  •   Trưởng yểm trợ

Các em thanh thiếu nhi khao khát làm mọi thứ, chơi mọi thứ nhưng do thiếu kinh nghiệm và kỹ năng nên sẽ ít khả thành công nếu tự mình xoay sở. Người lớn nói chung, hoặc huynh trưởng nói riêng, có kiến thức và kinh nghiệm cần có mặt để giúp mọi việc chắc chắn hơn cho các em khởi đầu, giống như bắt trớn cho chiếc xe đạp, và tiến xa.

Trưởng là người phải được đào tạo phương pháp Hướng Đạo để đưa dắt các em trong phong trào sử dụng 6 yếu tố kể trên đạt mục tiêu giáo dục thông qua các hoạt động, đời sống đoàn đội, qua cách cấu trúc và chức năng của đơn vị.

Phương pháp Hướng đạo ví như 07 vị thuốc của một đơn thuốc. Các huynh trưởng là người phối hợp các vị thuốc này theo một tỷ lệ nhất định và sẽ quyết định sự thành công của đơn thuốc. Phần thưởng cho các huynh trưởng, người hoạt động hoàn toàn tự nguyện, chính là khi đơn vị thành công đơn thuốc đem lại kết quả mỹ mãn.

Trong một hoạt động Hướng đạo đơn lẻ, sẽ khó thể hiện hết các yếu tố của phương pháp Hướng đạo, song nếu ghép nối một chuỗi các hoạt động của một đoàn trong một thời gian tương đối, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đầy đủ 7 yếu tố kể trên. Các đơn vị sinh hoạt không tuân thủ phương pháp và Nguyên lý Hướng Đạo không thể xem là Hướng đạo và không được công nhận bởi các tổ chức Hướng Đạo.

Huynh trưởng có được sự mãn nguyện khi phục vụ, các em được vui chơi, trải nghiệm và tiến bộ, các hoạt động hướng đạo mang lại lợi ích cho cồng đồng. Hướng đạo sinh lớn lên sống cống hiến và thành công, một số quay lại phục vụ phong trào. Cứ như thế hệ thống giáo dục liên tục thu nhận, đào tạo tinh thần công dân, và tiến về phía trước hơn một trăm năm qua.

https://www.youtube.com/watch?v=hrC1VMh7lnc

Video: Giới thiệu của WOSM  nhân kỷ niệm 100 năm Phong trào Hướng Đạo

(Visited 6 times, 1 visits today)