Đối Diện Trộm Cướp

Category: Hành Trang Hiệp Sĩ, Ứng Phó Khẩn Cấp

Đối Diện Trộm Cướp

Một thí dụ: Giả thử bạn vừa rút từ máy ATM ra một số tiền. Bạn quyết định mua một ít đồ cần thiết trong một tiệm tạp phẩm. Sau khi mua xong, bạn đến quầy tính tiền và trả tiền. Bạn bước ra bải đậu xe với hai tay ôm những túi hàng, bàn tay thì cầm tiền lẻ thối lại, nó chỉ là một vài ngàn và ở đây thì chẳng có ai cả – bạn nghĩ. Bạn đi tìm xe của mình và để những gói hàng lên nóc xe để rảnh tay bỏ tiền thối lại vào ví tiền của bạn.

Đột nhiên bạn chợt thấy một thanh niên đang đứng bên một máy bán coca tự động, nhưng không có vẽ gì là muốn trả tiền để mua cả. Trong khi bạn đang để đồ trên nóc xe và chuẩn bị cất tiền vào ví  thì gã đến gần và hỏi bạn xin một ít tiền để cho vào máy bán coca. Bạn hơi giật nình khi thấy anh ta cứ tiến thẳng về phía mình. Bạn lầm bầm rằng chẳng có thứ gì để cho anh ta cả.

– Thôi nào! Anh ta nói – tôi thấy anh có một vài thứ để cho tôi đấy. Tôi nói cho anh biết (anh ta rút ra một con dao), hãy đưa cho tôi ví tiền và cấm không được la lên.

Bạn phải làm gì đây?

Trên tay của gã là một lưỡi dao, điều đó không có gì nghi ngờ cả, và cũng chẳng có gì nghi ngờ khi bạn nhìn thấy cái bộ dạng đầy vẻ chết chóc của gã, một ánh mắt gần như vô hồn và mùi rượu nồng nặc tỏa ra từ cơ thể đang lắc lư chao đão của gã.

Bạn chọn lựa cách nào? Đưa tiền cho hắn hay chống trả?

Có thể bạn cảm thấy hắn ta thật ngu ngốc, thậm chí nực cười sau sự tấn công.

“Mình tính sao đây?. Hay mình có thể làm như không thấy gì, bỏ đi để bảo vệ tiền của mình ư? Mà này! (Bạn bắt đầu nghĩ tới chính bạn) nếu hắn ta sử dụng bạo lực thì sao nhỉ? Chỉ có trời mới biết chuyện gì sẽ xảy ra sau đó, khi mà lưỡi dao đã vung lên thì chắc chắn sẽ có thương vong?”

Thí dụ ngắn trên cho thấy bạn sẽ nhanh chóng mất bình tĩnh và có thể không bảo vệ được tính mạng của mình trước một kẻ cướp có vũ trang.

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn thấy làm cách nào để được an toàn sau một cuộc chạm trán như thế. Và hy vọng giúp bạn thoát khỏi những hoàn cảnh tạo nên cơ hội cho bọn trộm cướp.

Chúng ta hãy bắt đầu bài kỹ thuật sinh tồn nầy bằng một cái nhìn tổng thể là: Làm sao chúng ta có thể tự bảo vệ mình chống lại một vụ ăn cướp có vũ trang (lạy trời đừng có mà . . .) nếu nó chuẩn bị sử dụng bạo lực?

Hãy nhớ, không có một công thức nào chỉ cho các bạn phải làm gì trong mỗi tình huống, tất cả đều phải dựa vào sự bình tĩnh, phán đoán sáng suốt, kinh nghiệm và bản lĩnh của các bạn. Thật ra hầu hết các chuyên gia về tội phạm đều khẳng định là bạn không cần phải hành động với kẻ cướp khi chưa có một mối đe dọa nguy hiểm nào. Những thống kê cho thấy một người có thể bị thương trong một cuộc xô xát với người quen hơn là bị tấn công bởi một người lạ.

Như vậy, bạn không bao giờ biết chắc những gì có thể xảy ra hoặc bọn cướp sẽ xử sự như thế nào?

 • Bạn có nên hợp tác với kẻ cướp hay không?
 • Nếu có thời cơ, bạn có nên tấn công lại kẻ cướp hay không?
 • Bạn có thể đề phòng để không trở thành nạn nhân của những vụ cướp không?

Chúng ta sẽ trả lời những câu hỏi này.

Tất cả những cá nhân lẫn những nhà doanh nghiệp đều có thể là nạn nhân của các vụ ăn cướp có vũ trang. Ngoài các vụ khủng bố, ăn cướp vũ trang có lẽ là một dạng tôi phạm gây ra nhiều tổn thương về thể chất và tâm lý lâu dài cho các nạn nhân.

Sau đây là một số mẹo nhỏ đơn giản giúp cho cá nhân và các nhà doanh nghiệp hạn chế tối thiểu các vụ ăn cướp vũ trang và giúp cho cảnh sát có cơ hội tóm bắt bọn tội phạm.

Tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng, cách tốt nhất để ngăn ngừa một vụ ăn cướp vũ trang là loại trừ những nhược điểm điển hình mà một kẻ cướp thông minh hoặc giàu khinh nghiệm sẽ tìm thấy trước khi hành động và cho phép chúng thành công. 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LOẠI TRỪ NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM?

Tham khảo một chuyên gia về an toàn: Đây là một chuyện không khó khăn hay tốn kém gì. Hâu hết các đơn vị cảnh sát phòng chống tôi phạm đều có thể cung cấp cho bạn những thông tin  hướng dẫn về sự an toàn cho cho cá nhân của bạn, cho nhà của bạn, cho nơi bạn làm việc, cho xí nghiệp của bạn . . . một số hướng dẫn sẽ phân tích và định giá sự an toàn của nhà bạn hay xí nghiệp của bạn, nếu bạn thấy nhà hay xí nghiệp của bạn có nhược điểm nào đó mà bạn chưa nhận ra, hãy bắt tay vào việc tu bổ ngay.

Giới hạn lượng tiền mặt bạn giữ trong tay: Chỉ giữ môt ít tiền mặt (trên dưới ba triệu đồng) trong người hoặc trong nhà của bạn sẽ không biến bạn hay nhà của bạn thành mục tiêu tấn công. Nếu bạn đang lo một thương vụ, hãy công khai là bạn chỉ giữ rất ít tiền trong nhà. Tìm mọi phương pháp để giảm bớt số lượng tiền mặt mà bạn cần giữ.

Cất giữ tiền ở một nơi không thể lấy được: Gữi tiền vào ngân hàng hoặc các két sắt an toàn.

Không đếm tiền trước mặt mọi người: Đừng “quảng cáo” tiền bạc của bạn, đừng bao giờ “nhá” cho thiên hạ thấy bạn đang sở hữu một số tiền lớn hoặc đếm tiền trước sự quan sát của mọi người như muốn khoe của.

Không mang trong người nhiều trang sức quí giá: điều này dễ dàng thu hút bọn tội phạm cơ hội

Tránh những thói quen thường lệ: Không tạo thành thói quen đi giao dịch, gởi tiền ngân hàng hay trả lương. . . cùng một ngày, cùng một giờ, trên cùng một tuyến đường. Thói quen nầy giúp cho bọn bất lương xác định được thời gian biểu của các bạn để phục kích. Nếu nhân viên chuyên chở tiền mặt thì không nên để họ bận đồng phục của doanh nghiệp và phải luôn thay đổi tuyến đường và giờ giấc.

Cẩn thận với máy tính của bạn: Xâm nhập vào hệ thống máy tính để đánh cắp thông tin công nghệ đang là một vấn đề lớn trong giói kinh doanh. Phải hiểu biết và tuân thủ những thủ tục an toàn của công việc bạn đang làm. Phải cẩn thận với những tài liệu độc quyền của công ty. Không để hớ hênh trên bàn hay trên máy vi tính đang vận hành rồi bỏ đi đâu đó trong chốc lát.

NHỮNG MẸO VẶT

 • Ở những nơi trống trải và sáng sủa là nơi kẻ tội phạm ít dám bén mảng.
 • Những lối vào phía sau nhà hay cửa hàng cần được khóa bằng khóa lớn và chắc chắn, và bên ngoài thì cần phải chiếu sáng nếu có thể
 • Hạn chế những rèm của, những áp phích quảng cáo làm che mất tầm nhìn của chúng ta và tạo vỏ bọc cho bọn cướp.
 • Những cửa ra vào cần phải có những ổ khóa có chất lượng cao. Cửa sổ cần phải có chấn song chắc chắn
 • Chắc chắn là mọi người có thể nhìn thấy bên trong cửa hàng trong giờ làm việc. Nhưng khi bạn đếm tiền (nhất là vào ban đêm) thì cửa phải được đóng kín, không thể nhìn thấy gì từ bên ngoài. Khách hàng không đứng đàng sau máy tính tiền.
 • Trong ngăn kéo đựng tiền có thể để sẵn một cọc tiền có ghi số và sêri và đừng bao giờ sử dụng số tiền này, và không cho ai biết về số tiền này. Nó là “tiền mồi” để giúp cảnh sát truy lùng bọn tội phạm nếu cơ sở của chúng ta bị trộm hay cướp
 • Thiết kế sao để cho có một khoảng cách an toàn giữa nhân viên tính tiền với khách hàng.
 • Lối đi từ nơi làm việc đến cửa trước cần phải thông thoáng tầm nhìn. Mọi chướng ngại cần phải được dọn dẹp để nhân viên có thể nhìn thấy mọi sự một cách dễ dàng
 • Lắp đặt camera quan sát cũng là một cách làm cho bọn cướp chùn chân. Nhưng phải chắc chắn là chúng được bảo trì đều đặn và luôn luôn hoạt động tốt
 • Lắp đặt gương cho phép nhân viên kiểm soát được mọi sự ở những góc khuất, nhưng phải chắc chắn rằng chúng không cho phép bọn tội phạm nhìn thấy từ phía sau máy tính tiền.
 • Những máy cảm ứng điện tử có thể báo động cho các bạn biết mọi sự ra vào nhà
 • Nhân viên cần phải ghi nhớ bất kỳ hành vi đáng ngờ nào để báo cáo với cảnh sát. Hành động này có thể giúp bóp chết một toan tính trộm cướp ngay từ trong trứng nước.
 • Khi chọn lựa và bố trí một nhân viên mới, hãy tìm hiểu nhân thân và kiểm tra lý lịch của họ
 • Khi một nhân viên thôi việc, hãy chắc chắn là đã thu hồi mọi chìa khóa. Nếu chìa khóa bị mất hay bạn cảm thấy nhân viên không trung thực, hãy thay ổ khóa ngay.

ĐỐI DIỆN TRỘM CƯỚP CÓ VŨ TRANG

Không ai có thể lường trước mọi tình huống có thể xảy ra, biết đâu chính bạn cũng có thể là nạn nhân của một vụ ăn cướp vũ trang bất ngờ. Nếu bạn đang đối đầu với một bọn ăn cướp có vũ trang, bạn nên làm theo sách lược dưới đây:

 • Làm theo những gì bạn được bảo, không làm hơn
 • Đừng nhìn thẳng vào mắt kẻ cướp
 • Chỉ trả lời khi nào được hỏi
 • Nói với kẻ cướp chính xác những gì bạn đang làm
 • Đừng cử động bất thình lình
 • Không kích hoạt hệ thống báo động trừ phi nó không gây phương hại cho bạn và mọi người
 • Cố gắng bình tĩnh và tự chủ
 • Ghi nhớ càng nhiều chi tiết càng tốt về bọn cướp và mọi diễn biến của sự việc

Nếu bạn cho rằng, chúng ta đang huyên thuyên và thụ động đứng nhìn những kẻ cướp đang ung dung mang đi bao công lao khó nhọc của mình là các bạn sai. Chúng ta còn có nhiều cách khác để chiến đấu hơn là cách làm “người hùng” như trong phim. Hãy nhớ, chống trả bằng sức mạnh là đối sách cuối cùng, chỉ sử dụng khi nào mà bạm cảm thấy mạng sống của bạn (hay của nhân viên bạn) thật sự đang nguy hiểm. Vì dù sao đi nữa thì chúng ta cũng không thể nhanh hơn tốc độ của một viên đạn.

Điều quan trọng nhất là bạn phải ghi nhận những thông tin, những chi tiết đặc của kẻ cướp để có thể giúp cho cảnh sát lần ra manh mối bọn tội phạm.

Một doanh nghiệp có ý thức cảnh giác, họ sẽ mở một khóa huấn luyện cho công nhân của họ, giúp họ biết phải hành động như thế nào và cần ghi nhớ những điều gì

 • Cố gắng quan sát và ghi nhớ những đặc điểm như: giới tính, độ tuổi, chiều cao, cân nặng, chủng tộc, màu da, tóc, mắt, quần áo . . . và các điểm đặc biệt khác nổi bật như vết sẹo, hình xăm, dáng đi, giọng nói . . . tất cả đều rất hữu ích trong việc truy tìm tội phạm. (Các nhà chuyên môn có gợi ý cho chúng ta phương pháp dễ dàng trong việc đánh giá chiều cao của bọn cướp là so sánh chiều cao của họ với một cấu trúc cố định có sẵn ở trong nhà như cái cửa, cột nhà, tủ . . .)
 • Ghi nhớ những đặc điểm của hành vi như người này hành động như thế nào? Lo lắng? Điên cuồng? Bối rối? Say xỉn? Trầm tĩnh . . .?
 • Hắn ta có lối nói như thế nào? Có trọng âm không? có chưởi thề không? Chưởi như thế nào? Có nói hay pha trộn một ngôn ngữ thứ hai nào không?
 • Chúng nó gọi nhau bằng tên hay là biệt danh?
 • Tính đồng đội hổ tương giữa bọn chúng với nhau như thế nào?
 • Mô tả chính xác loại vũ khí cũng là một cách giúp cho cảnh sát có nhiều manh mối hơn.
 • Cố gắng ghi nhớ những nơi mà bọn tội phạm có thể đã đụng chạm tới như: máy tính tiền, tay nắm cửa, chìa khóa . . . giữ đừng cho ai chạm đến vùng đó cho đến khi cảnh sát đến. Nếu hiện trường là một nhà kho thì hãy đóng lại chờ cảnh sát đến.

Thực tế cho thấy rằng, bạn nên tuân theo bọn cướp hơn là chống lại những kẻ mà trong tay đang cầm súng và dao. Thái độ như vậy sẽ cho phép bạn có thời gian để chú ý đến những chi tiết về chúng cùng với những hành động của chúng, để rồi bạn sẽ cung cấp cho cảnh sát những chứng cứ thật chính xác. Hãy để cho cảnh sát truy lùng bọn cướp. Đừng làm “anh hùng”, nhất là với những kẻ có vủ trang, và xin nhắc lại rằng, rất ít người có phản ứng nhanh hơn một viên đạn.

Nếu xí nghiệp của bạn có hệ thống báo động thì chỉ nên kích hoạt khi bạn cảm thấy an toàn để làm việc đó (khi bọn cướp không biết hay không để ý . . .)

Sau khi bọn cướp vừa ra khỏi, các bạn hãy gọi khẩn cấp ngay cho Cảnh Sát (113) trước khi bạn gọi cho bất cứ ai.

Khi gọi điện, các bạn phải cung cấp một số thông tin sau:

 1. Số điện thoại của bạn hay của nơi bạn đang gọi
 2. Vị trí chính xác nơi xảy ra ăn cướp vũ trang ; tên đường, số nhà, và nếu có thể thì cho biết thêm giao lộ, ngã tư gần nhất để đi đến đó, hoặc các đặc điểm dễ nhận thấy nào đó trên đường.
 3. Mô tả thật ngắn gọn về số lượng bọn cướp, vũ khí chúng sử dụng,
 4. Loại xe mà chúng sử dụng, số xe, hướng bọn chúng tháo chạy. (nếu chúng chạy bộ thì chạy về hướng nào?)
 5. Nếu có thương vong thì cho biết số lượng nạn nhân, giới tính, tình trạng thương tích . . .

Sau một vụ ăn cướp vũ trang, các bạn hãy làm theo những điều sau đây:

Giữ nguyên hiện trường tội ác, không cho người và nhân viên của bạn đụng chạm hay làm xáo trộn những nơi mà bọn tội phạm đã đụng tới hoặc những thứ mà bọn chúng để lại

Những ghi nhớ quan trọng

 • Không phát biểu những gì trên các phương tiện truyền thông mà không thông qua cơ quan điều tra.
 • Không nói gì về số lượng tiền đã mất trừ khi với cảnh sát
 • Đưa ra trình bày cho cảnh sát mọi chi tiết, thậm chí cả những chi tiết mà có vẻ như không liên quan tới bạn. Hãy nhớ, bất kỳ chi tiết nhỏ nào cũng có thể giúp cho cảnh sát lần ra dấu vết bọn chúng

Ở những cơ quan điều tra, người ta thường có trang bị một máy tính nhận dạng, theo sự mô tả của bạn, cảnh sát có thể có một bức ảnh khuôn mặt của kẻ tội phạm. Dĩ  nhiên bức ảnh có giống hay không là do sự mô tả của bạn có chính xác hay không.

Những chuyên viên của cảnh sát có thể sẽ hỏi các bạn để mô tả hình dạng khuôn mặt bọn tội phạm những câu sau:

 • Khuôn mặt (tròn, vuông, trái soan, lưỡi cày . . .)
 • Tóc: màu sắc, độ dài và kiểu tóc
 • Trán và lỗ tai (cao thấp, lớn nhỏ, hình dạng)
 • Mắt và lông mày (màu mắt, hình dạng)
 • Mũi (chiều dài, hình dạng)
 • Miệng, ria mép (chiều rộng, hình dạng)
 • Cằm, râu (chiều dài, hình dạng, loại râu . . .)

Cuộc điều tra có thành công hay không phụ thuộc vào những bằng chứng được cung cấp từ bạn và từ các nạn nhân của vụ ăn cướp vũ trang. Vì vậy, bạn có thể trở thành nhân chứng trong quá trình điều tra

CHỈ TRONG MỘT CHỚP MẮT

Chúng tôi hy vọng bạn và những người thân của bạn không bao giờ phải rơi vào tình thế hiểm nghèo buộc phải chiến đấu để chống trả lại những kẻ ăn cướp vũ trang. Trong phim thì các bạn thấy Thành Long làm việc đó quá dễ dàng, nhưng các bạn đâu có biết rằng, tất cả các cảnh đó đã được lập trình, lên kế hoạch cho tất cả mọi cử động. Còn chúng ta thì sống trong thế giới thực tế, chúng ta có thể sẽ tự làm hại mình và những khác nếu chúng ta chống trả một cách mù quáng.

Vậy thì chúng ta sẽ làm gì trong một tình hình như vậy?

Khi nào là giây phút tốt nhất để tấn công?

Cần phải tấn công vào chỗ nào?

Sau đây là lời khuyên của một võ sư chuyên huấn luyện kỹ năng chiến đấu bằng tay không cho các nhân viên cảnh sát.

Đừng bao giờ chống trả với một kẻ có vủ trang, trừ khi bạn cảm thấy không còn sự lựa chọn nào khác để bảo vệ mạng sống của mình hay của những người chung quanh. Và khi đã quyết định như vậy, bạn phải cố gắng đợi cho đến khi hắn ta ở trong tầm tay của bạn. Nếu bạn cố gắng tấn công hằn ta ngoài tầm tay của mình, hắn sẽ hạ bạn trước.

Theo các võ sư thì các yếu điểm trên cơ thể con người là:

 • Đôi mắt: có thể bị chọc nhanh chóng bởi bàn tay hay với hai ngón tay
 • Sống mũi: có thể hạ gục đối phương bằng một cú đấm hay một nhát chặt bằng cạnh bàn tay thật mạnh.
 • Yết hầu: chỗ “trái táo Adam” nhô lên, nếu chém thật mạnh bằng cạnh bàn tay, hay bằng nắm đấm sẽ có thể hạ gục được địch thủ

Nhưng để thực hiện được những hành động trên, các bạn cần phải có sự luyện tập lâu dài vì mọi chuyện chỉ có thể hành động bất ngờ, trong một chớp mắt. Tuy nhiên, các vỏ sư nói, đối diện với một kẻ đang lăm lăm khẩu súng trên tay hay đang khua khua lưỡi dao trước mặt của bạn thì khó mà có một cuộc đọ sức công bằng.

Nhưng bạn phải làm gì khi một kẻ đang đâm bạn với một con dao hay đang chuẩn bị nhã đạn vào bạn?

 • Nếu hắn ta đang ở xa, hãy ném bất cứ cái gì bạn có trong tầm tay của bạn, nhắm thẳng vào đôi mắt và ném thật mạnh.
 • Nếu hắn đang ở trong tầm tay của bạn, hãy đánh tạt thật mạnh và cánh tay cầm vũ khí của hắn ra khỏi người của bạn
 • Đừng bao giờ kéo vủ khí về phía bạn hoặc đẩy nó ngang qua người của bạn. Đây là điều rất quan trọng.

Và chúng tôi xin nhắc lại rằng: “Đừng bao giờ chống trả với một kẻ có vủ trang, trừ khi bạn cảm thấy không còn sự lựa chọn nào khác để bảo vệ mạng sống của mình hay của những người chung quanh”.

TỘI PHẠM TRÊN ĐƯỜNG PHỐ

Có một ngàn lẽ một lý do để chúng ta phải ra khỏi nhà vào ban đêm, và khi các bạn một mình trên đường phố vắng, là cơ hội cho bọn tội phạm trên đường phố. Ở một mức độ nào đó, thì chính cái dáng vẽ nên ngoài của bạn khiến cho bọn tội phạm nghĩ rằng, bạn là người dễ bị khuất phục, và chúng sẽ tấn công bạn.

Để tránh bị tấn công, các bạn nên làm theo những lời khuyên sau đây:

 • Gây cho bọn tội phạm có cảm tưởng rằng mình là người không dễ bị khuất phục bằng những cử chỉ tự tin, đường hoàng, đỉnh đạc . . . từ cách phục sức, cách đi đứng, cách ôm xách gói hàng, cách quan sát . . .
 • Không đi bộ với cặp tai nghe nhạc, các bạn cần phải lắng nghe mọi tiếng động chung quanh, nhưng đừng lắng nghe với kiểu nhớn nhác, lo sợ
 • Nếu có thể thì nên đi chung với một hai người hay với một con chó của bạn.
 • Đừng mang xách ôm đồm, cố để một tay rảnh rang. Nếu có mang theo dụng cụ để tự vệ (bình xịt, còi báo động . . .) thì cầm sẳn trong tay, đừng nên để trong túi quần hay túi xách.
 • Nên đi giữa lối đi, kể cả trên lòng đường nếu có thể. Khi quẹo một góc phố, nên đi cách xa góc tường, đi cách xa các vùng tối, các thùng rác, bụi cây, xe đang đậu ít nhất là 1 mét.
 • Chọn những con đường có chiếu sáng, có tuần tra, có nhiều người đi lại

 Nếu bị tấn công:

Đây là điều tệ hại nhất có thể xảy ra và trong chúng ta không ai muốn. Cho dù chúng ta đã đề phòng trước. Ở đây, chúng tôi không có ý dạy các bạn các phương pháp tự vệ mà chỉ hướng dẫn các bạn biết cách phải làm gì để giành được lợi thế khi bị tấn công.

Xin nhắc lại: Không có một công thức nào để chỉ cho các bạn phải làm gì trong mỗi tình huống, tất cả đều phải dựa vào sự bình tĩnh, phán đóan sáng suốt, kinh nghiệm và bản lĩnh của các bạn. Các ý kiến sau đây của các chuyên gia có thể coi là những điều nên làm trong những tình huống bị đe dọa.

 • Thẩm định tình hình, nếu có thể thì nên tránh xa và bỏ chạy.
 • Nếu bị áp sát, hãy làm một cái gì đó bất ngờ như giả vờ ói mửa, cúi xuống làm như nghẹn cổ và ói, nếu có thể móc họng để ói được hay tiêu, tiểu ra quần thì càng tốt. Không một kẻ cướp của hay tấn công tình dục nào lại đủ điên rồ để tấn công một kẻ không kiểm soát được bản thân mình.
 • Nếu bị đe dọa cưỡng dâm thì nói: “Cứ làm đi, tôi đã bị HIV dương tính. Tôi nói cho ông biết trước để tôi khỏi bị trách nhiệm hình sự nếu ông bị AIDS”. Nói như thế có khi kẻ tấn công sẽ mất hứng.
 • Khi vừa tầm tay thì bất ngờ dùng bình xịt cay xịt vào mắt kẻ tấn công rồi vừa bỏ chạy vừa kêu cứu.
 • Bó một cọc tiền bằng giấy, nhưng hai bên là 2 tờ tiền thật, nếu bọn cướp chặn lại đòi tiền. Hãy từ từ rút nó ra cố tình cho hắn thấy, rối bất ngờ ném thật xa, ngược lại với hướng ta định chạy. Rồi vừa bỏ chạy vừa la thật lớn hết cỡ. Bọn cướp chắc sẽ chọn cách lượm tiền và chuồn hơn là đuổi theo bạn
 • Nếu đi bộ mà cảm thấy bị bám đuôi, hãy đổi hướng băng qua đường, cho hắn thấy là ta đã nghi ngờ. Vào ngay vào một cửa hàng hay một ngôi nhà có đèn sáng. Gọi điện cho cảnh sát hay cho người nhà đến đón
 • Nếu tình huống cho phép, hãy la lớn để kêu cứu

Nên nhớ rằng, không có qui tắc nhất định nào áp dụng cho mọi tình huống. Không có ví tiền nào, món trang sức nào đáng quý hơn mạng sống của chúng ta.

 Phạm Văn Nhân

(Visited 760 times, 1 visits today)

Share this post

Trả lời