Nhận Biết Kỳ Hiệu Hàng Hải


Nhận Biết Kỳ Hiệu Hàng Hải

1. GIỚI THIỆU

Trên tàu biển có treo nhiều loại cờ trông khá đẹp mắt. Đây không phải là cờ trang trí mà tác dụng chính của những lá cờ đó là truyền thông. Mỗi lá cờ này đều mang một mẫu tự và một thông tin. Nếu ghép hai cờ lại với nhau thì lại là một thông tin khác. Đây là phương pháp truyền tin quốc tế, không phân biệt ngôn ngữ, quốc gia, lãnh thổ.kyhieu

Thí dụ: Nếu thấy một lá cờ hình chữ nhật gồm các vạch vàng và xanh thẫm xen kẽ nhau theo chiều thẳng đứng, có nghĩa là “I require a pilot” (Tôi cần một hoa tiêu).

Còn lá cờ hình chữ nhật, màu vàng, có nghĩa là mọi thuyền viên trên tàu đều khỏe mạnh (về mặt y tế, không có ai bị ốm đau gì), xin phép vào cảng” (My vessel is healthy and I request free pratique).

Khi gặp tàu treo lá cờ hình chữ nhật chia làm 3 phần theo chiều ngang, phần ở giữa màu xanh thẫm, 2 phần còn lại có cùng màu vàng: “tránh xa tôi ra, tôi đang di chuyển rất khó khăn” (keep clear of me, I am manoevering with difficulty).

2. Ý NGHĨA CỦA NHỮNG LÁ CỜ HIỆU HÀNG HẢI

2.1 CỜ SỐ (numeric pennants)

Và còn có những lá cờ để chỉ các con số:
kyhieu1

2.2 CỜ CHỮ ALPHABET

Có bao nhiêu chữ cái (A, B, C…) thì có bấy nhiêu lá cờ với ý nghĩa khác nhau:

kyhieu2

kyhieu3

kyhieu4

2.3 CỜ GHÉP:

Người ta còn ghép hai cờ lại với nhau theo chiều đứng (một cái trên, một cái dưới) tạo thành những hiệu lệnh khác.
kyhieu5

2.4 CỜ TRẢ LỜI (answering pennant)
kyhieu6

2.3 CỜ THAY THẾ (substitute pennants) 

kyhieu7 kyhieu8  kyhieu9
Thay thế 1 Thay thế 2 Thay thế 3

3. SỬ DỤNG BẠT HAI MÀU

Các bạn có thể dùng một tấm bạt (hay vải buồm) hình vuông, cạnh từ 1 – 2 mét, có 2 màu xanh và vàng (hoặc bất cứ màu gì miễn là hai màu khác nhau rõ rệt) xếp các góc và các cạnh theo mẫu qui định dưới dây để ra hiệu cho phi cơ.

kyhieu10

Bởi: Hổ Hăng Hái

(Visited 16633 times, 1 visits today)

Share this post

Trả lời